Skip to content

CSR and CRM

2010 June 30
Posted by pou1302kani

ข้อ 1 บทความที่เกี่ยวกับ CSR

คือ บริจาค

CSR คือการคืนความรับผิดชอบต่อสังคม เช่นเดียวกับที่ toyota บริษัทผลิตรถยนต์ ทั้งการผลิตตัวรถ และการนำรถไปใช้งานล้วนแต่ทำให้ เกิดผลเสียต่อชั้นบรรยากาศของโลก เป็นมลพิษทางอากาศทั้งนั้น toyota จึงมีการปลูกป่าทดแทนเพื่อเป็นการช่วยรักษาต้นน้ำ เป็นการคืนธรรมชาติและสมดุลให้โลก   จากบทความการบริจาค การที่เรามีชิวิตมีลมหายใจมาจนถึงทุกวันนี้ก้อล้วนแต่จากธรรมชาติที่สร้างสรรค์ควมสมดุลด้านต่างๆ การดำเนินชีวิตให้อยู่รอดนั้นให้มองว่าเป็ธุรกิจอย่างนึง เราเองก้อควรจะมีอะไรตอบแทนคืนกลับสู่สังคมบ้าง การบริจาคเลือด บริจาคเกล็ดเลือดเป็นการทำบุญอิ่มบุญและยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย จึงถือได้ว่าเป็น CSR ได้ด้วยเช่นกัน การแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม การได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันในยามที่ผู้อื่นเดือกร้อน ช่วยหนึงชีวิตเพื่อมาช่วยกันพัฒนาสังคม ช่วยกันรักษาโลกเรา ช่วยให้สังคมน่าอยู่ขึ้น ได้ประโยชน์อีกมากมาย

ข้อ 2 ยกตัวอย่าง CRM และบอกเหตุผล

ระบบ CRM ของ DTAC

เพราะ :: จำได้ว่าตั้งแต่เข้ามาเป็นหนึ่งในครอบครัวของ DTAC  ก็ได้รับความประทับใจมากมายที่ไม่ใช่บริการเพื่อเก็บเงินเช่น กาดอวยพรวันเกิดที่ส่งมาถึงประตูบ้านก่อนวันเกิดเราแค่ไม่กีวัน ยอมรับเลยว่าถึงจะเป็นคำอวยพรจากคนที่ไม่ได้รู้จัก ไม่ได้สำคัญอะไรกับเรา แต่พอได้รับอย่างน้อยก้อทำให้ยิ้มได้ รู้สึกดี และมีการส่งข้อมความเตื่อโน้นนี้ตลอดเวลา มีการแจ้งยริการใหม่ๆ และอีกอย่างคือเวลาติดต่อกับ DTAC คอเซ็นเตอร์ การพูดคุยก็เรียบร้อยดี และมีข้อความทิ้งท้ายที่ทำให้คนฟังประทับใจไปด้วย “ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ฝนตก/อากาศเย็น ดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะ” คนฟังแล้วรู้สึกดีนะคะเพราะเป็นเสียงสด ไม่ใช่เสียงตอบรับอัตโนมติ

ข้อ 3 ยกตัวอย่าง  CSR และบอกเหตุผล

ระบบ CSR ของ โรงโม่หินกิตติวดีศิลาพานิชณ์

เป็นโรงโม่หินขนาดกลางที่ตั้งอยู่ในอำเภอน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี การทำธุรกิจของที่นี้คือจะมีรถบรรทุก รถพ่วงบรรทุกหินวิ่งบนถนนสายหลั น้ำยืน-เดชอุดม ทำให้เส้นทางสายนั้นชำรุดพังเร็วมาก จะพังเร็วกว่าระยะเวลาประกันเลย ทางโรงโม่หินเลยถือโอกาศนี้รับผิดชอบต่อสังคม เมื่อมีการซ้อม และสร้างถนนใหม่ทางโรงโม่หินจะบริจาคหินที่ใช้ในการสร้างเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นการรับผิดชอบไปในตัว และบางครั้งเป็นผู้รับเหมาซ่อมถนนเองด้วยซ้ำ

No comments yet

Leave a Reply